Loài người chúng ta đã làm gì với trái đất?

Hà Nội đã bước vào những ngày hè nóng nực. Nhiệt độ ngoài trời có hôm lên đến hơn 40 độ C, cộng với độ ẩm không khí thấp, toàn thành phố cứ như cái chảo rang người, rất ngột ngạt. Điều hòa nhiệt độ là một phương án đối phó tốt, nhưng ở trong phòng điều hòa nhiệt độ cũng như ngồi trong tủ lạnh, rất bí. Mở hé cửa thì tốn điện…

Các bằng chứng khảo cổ cho thấy, thời xa xưa loài người chúng ta sống trong hang: tránh nắng, tránh mưa, tránh nóng, tránh rét… Hang là một phương án khá tuyệt. Nhiệt độ quanh năm dễ chịu mà không khí lại không bị khô. Hang là một cái điều hòa tự nhiên tuyệt hảo. Thậm chí, tuyệt hảo hơn cả điều hòa nhân tạo bây giờ. Rất nhiều hình ảnh vẽ, công cụ lao động và vỏ của loài nhuyễn thể được tìm thấy trong hang.

***

Việt Nam là một đất nước có nhiều núi đá và hang đẹp. Khó chịu với sự ngột ngạt của Hà Nội, nhiều lần tôi đã muốn tìm một cái hang nào đó để ở. Đừng có nghĩ về hang là “tự kỷ” nghe, ngày xưa Quỷ Cốc Tử bên Trung Quốc về hang ở, rồi dạy lên những học trò làm được những việc kinh thiên động địa, rời non lấp biển… Những rảnh rang, buồn buồn tôi cũng ví mình với Quỷ Cốc Tử cho vui vậy. Người ta đi làm tiến sĩ, thạc sĩ, mình về làm ẩn sĩ.

Hang chỉ có ở núi đá, chỉ có trong tự nhiên và không phải ở đâu trên thế giới này cũng có hang. Tuy nhiên, loài người đã phát minh ra một loại đá nhân tạo, người ta gọi nó là bê tông. Rồi người ta làm nhà bằng bê tông ở khắp nơi. Nhà thực chất là cái hang nhân tạo. Nhà cao tầng cho nhiều người ở thì là các siêu hang: nhiều người ở được, lại vừa chống nóng, chống lạnh, cách âm, cách nhiệt… Nhiều tòa nhà cao ốc cũng to như quả núi.

Loài người chúng ta làm nhà trên khắp trái đất: từ núi cao cho đến vực thẳm, từ đầm lầy cho đến sa mạc, từ đông sang tây, từ nam chí bắc… Sinh sôi nảy nở, ngăn ngừa được bệnh tật, loài người hiện đã lên đến hơn bảy tỉ người. Tôi cho là diện tích và nguồn các tài nguyên của trái đất đủ chỗ sống cho khoảng 10 tỉ người, nếu muốn đẻ thêm hơn, chúng ta phải kiếm thêm chỗ khác. Cần một trái đất nữa, tự nhiên hay nhân tạo thì chưa biết.

***

Loài người chúng ta đã bức tử gần 50% diện tích rừng tự nhiên trên trái đất. Biển cũng đang ô nhiễm dần… Hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên, tiếp theo là nước biển dâng làm khí hậu trở nên cực đoan, khó đoán… Là một đất nước mỏng và trải dài ven biển, Việt Nam chịu nhiều hậu quả trực tiếp của chuỗi biến đổi này. Biết được hậu quả trong tương lai sẽ rất thảm khốc, Việt Nam tham gia tích cực vào các phong trào bảo vệ môi trường quốc tế.

Với những hậu quả mà loài người đã gây ra cho trái đất như: bức tử 50% diện tích rừng, làm ô nhiễm sông ngòi, ô nhiễm biển, không khí, sắp gây ra cuộc đại tuyệt chủng lần thứ sáu cho các loài động vật, phá núi lấp biển, tàn phá thiên nhiên vì các mục đích của mình, tôi nghĩ chính loài người chúng ta mới là các sinh vật ngoài hành tinh, di cư từ nơi khác đến đây rồi làm mất cân bằng sinh thái. Chúng ta chính là loài phá hoại, rồi sẽ gây ra sự diệt vong cho mình, chứ không phải tìm đâu xa trong vũ trụ.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: