Sự thuần khiết của World Cup

Không có một giải vô địch bóng đá của một châu lục nào có đươc chuyện: đội bên này 11 cầu thủ và các cổ động viên cùng màu da và ngôn ngữ đá với đội bên kia có 11 cầu thủ và các cổ động viên cũng cùng một màu da và ngôn ngữ – khác với màu da và ngôn ngữ của họ. Đó chính là cái hay, là sự thuần khiết của World Cup.

Thực ra điều này ai cũng biết và biết từ lâu, vì World Cup đã tổ chức từ năm 1930. Một giải bóng đá đa dạng sắc màu: màu da, ngôn ngữ, văn hóa, phong cách chơi bóng… Dù chỉ chứng kiến với tư cách của một khán giả xem qua tivi, nhưng đến cảnh chào cờ hát quốc ca các nước, ta đã thấy xúc động, nói gì đến những người được có mặt ở đó thật, được chào cờ và cổ vũ cho đội tuyển của mình. Bao giờ Việt Nam mới có mặt ở Wolrd Cup? Cứ đà này có lẽ cuối thể kỷ 21.

Trung Quốc 1,4 tỷ dân, Ấn Độ 1,2 tỷ dân trên thế giới có 7 tỷ dân, nhưng hai nước này không có mặt ở World Cup. Đó là nỗi đau, thậm chí có thể là nỗi xấu hổ của họ. Họ có thể nói: bóng đá chỉ là một trong số hàng trăm môn thể thao, làm sao cứ phải tranh đấu ở đó. Nhưng vấn đề ở là chỗ: người dân nước họ cũng rất yêu bóng đá. Đó là thực tế họ không thể phủ nhận được. Trung Quốc có vẻ đang muốn nâng “tầm” nền bóng đá của mình, vì các CLB của họ liên tục mua siêu sao xế chiều, để học tính chuyên nghiệp của họ.

su-thuan-khiet-cua-world-cup-Japan-Senegal-2018

Iceland là đất nước chỉ có chưa tới 333 ngàn dân, nhưng họ lại có mặt ở World Cup và tạo ra phong cách rất riêng. Đó là các cổ động viên của họ ủng họ, kích lệ tinh thần cho các cầu thủ bằng một phong tục cổ của người Viking. Họ dơ hai tay lên trời, vỗ vào nhau đồng thời hô lên một tiếng. Trong bóng đá không có chuyện “nước to nước nhỏ”, mà mỗi quốc gia chỉ có 11 cầu thủ trên sân, một ông huấn luyện viên ở biên và cổ động viên trên khán đài làm ổn.

Như ở vùng Concacaf, nước Mỹ có thể khổng lồ – cả về diện tích, dân số và thu nhập quốc dân (GNI) – nhưng một Costa Rica nhỏ bé mới là nước chiến thắng được đi dự World Cup. Có người nói bóng đá chỉ là môn được yêu thích thứ tư ở Mỹ, sau bóng bầu dục, bóng chày và bóng rổ. Có một câu nói nổi tiếng là: “Nếu bất ngờ ném cho một cậu bé một quả bóng, nó sẽ đỡ quả bóng bằng chân, nhưng nếu cậu bé ở Mỹ, nó sẽ dùng tay bắt quả bóng”.

Cấp câu lạc bộ (CLB) người ta cũng có cờ riêng, biểu tượng (logo) riêng, khẩu hiệu (slogan) riêng, bài hát truyền thống riêng… Nhưng những thứ đó không thể bằng được cấp quốc gia với quốc kỳ, quốc huy và quốc ca. Mọi người cùng xuất thân từ một vùng địa lý, nói cùng một thứ tiếng, rồi cùng lĩnh hội các giá trị truyền thống, văn hóa, tôn giáo… Đó là sự thuần khiết của Wolrd Cup.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: