Hư cấu ra chuyện để khuyên răn người khác

Gần đây, trên mạng xã hội – nhất là Facebook – xuất hiện một trào lưu là các thành viên hư cấu một câu chuyện nào đó – tất nhiên là không có thật – để khuyên răn người khác về cuộc sống. Thậm chí, trào lưu này còn tràn lên cả truyền thông chính thống như là đài truyền hình quốc gia VTV. Chúng ta nên nhìn nhận vấn đề như thế nào?

Người viết cho rằng: hư cấu ra một câu chuyện không có thật để khuyên răn đời là một việc làm không trung thực. Nếu đã là không có thật, làm sao răn dạy hay áp dụng được vào cuộc sống – cuộc đời thực. Góc độ khác, hùa theo trào lưu này cũng có nhiều bạn trẻ, kiến thức và kinh nghiệm sống chưa nhiều, hư cấu có thể nói thẳng ra là bịa hẳn lên những câu chuyện rất phi hợp lý, để khuyên người khác theo định hướng của mình.

Hư cấu lên chuyện để làm bất cứ việc gì đó đều là không trung thực, hư cấu lại bất hợp lý thì là thiếu óc thực tế, những người vừa không trung thực vừa thiếu thực tế thì rõ ràng không đáng tin. Do vậy, không nên tin vào những câu chuyện đó. Truyền thông chính thống nên dừng việc hỗ trợ cho những đơn vị thực hiện điều này. Trào lưu này nên bị ngăn chặn, thậm chí là cấm đoán trong xã hội, kể cả là muốn khuyên răn người khác theo hướng tích cực.

Bởi đơn giản, người đời thường học được bài học từ sai lầm của chính mình, chứ ít học được bài học từ những lời khuyên – thường từ là sai lầm của người khác. Nghe xong các lời khuyên, người ta thường để đấy, và phần lớn họ là quên. Tôi khá phản cảm khi nghe những lời khuyên – mà tôi biết là – rút ra từ những câu chuyện hư cấu. Chuyện không có thật thì không đáng tin.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: