Người bản lĩnh nổi nóng khi nào?

Người bản lĩnh là người trải qua nhiều thứ trên đời, hạnh phúc có mà cay đắng cũng có, vinh quang có mà tủi nhục cũng có, nên người ta hiểu sự đời. Chính vì trải qua nhiều chuyện như thế, nên bình thường người bản lĩnh rất điềm tĩnh, rất ít khi họ nổi nóng.

Nhưng khi người bản lĩnh nổi nóng thì phải có lý do rất rõ ràng. Điều làm người bản lĩnh nổi nóng dĩ nhiên đã phạm vào nguyên tắc mà theo họ là nghiêm trọng, không thể dừng được, đó là những điều sau:

1. Khi gặp người hỗn láo, vượt quyền

Đây là nguyên tắc số một có lẽ của bất cứ người bản lĩnh nào, theo đó người bản lĩnh hiểu rõ và nghiêm chỉnh chấp hành tôn ti trật tự trong gia đình, ở chỗ làm cũng như ngoài xã hội… Khi tôn trọng trật tự như thế mà bị cấp dưới vượt quyền là họ không chấp nhận được. Họ cho là sự vượt quyền đó là coi thường họ, và rằng việc gì đã xảy ra một lần là có thể xảy ra một hoặc nhiều lần nữa. Cho nên người bản lĩnh rất ghét và thường sẽ phạt thật nặng những ai dám vượt quyền họ.

Xưa kia, thời phong kiến thì tội nặng nhất là tội phản quốc, tiếp đến là tội chống lệnh, khi quân (dỗi vua – quân vương) phạm thượng. Ngày nay, tội phản quốc vẫn là tội nặng nhất, và trong các quy định vận hành của nhà nước nói chung và nội quy hoạt động của các tổ chức tập thể, tội chống đối hoặc không nghe theo lệnh cấp trên cũng bị quy là một tội rất nặng.

2. Khi gặp người gian dối, trộm cắp

Người bản lĩnh nhìn chung ghét sự gian dối. Vì trải qua nhiều thứ trên đời nên họ hiểu gian dối thường cho kết quả không tốt, vừa không giải quyết được vấn đề vừa có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, khó lường hơn… Việc gian dối nhìn chung là đáng ghét, và người gian dối cũng vậy. Không thật thà, thành thật thì không làm được việc bình thường, chưa nói đến những việc tốt, việc giỏi…

Trộm cắp thì nói chung là không ưa được, với bất kì người nào chứ nói gì đến người bản lĩnh, trộm cắp là hình thức trực quan nhất của gian dối mà thôi. Tuy nhiên, có một chút khác là: trộm cắp là gian dối để trục lợi, điều này khác với những gian dối để bớt bị thiệt hại, như che dấu tội lỗi, sai lầm, khuyết điểm… Do đó mà người bản lĩnh ghét trộm cắp hơn các gian dối để giấu giếm kia.

Ngoài lề:

Có điều hay là người bản lĩnh không căn cứ vào hậu quả của sự việc để đánh giá hoặc tỏ thái độ (nổi nóng hay vui vẻ với) người khác, họ dựa vào trình độ và thái độ của chủ thể của hành động đó. Nếu cấp dưới vì một nguyên nhân khách quan (bất khả kháng) mà làm hỏng hoặc gây ra thiệt hại lớn, thì người bản lĩnh cũng chỉ trách phạt rất nhẹ, thậm chí không trách phạt.

Nhưng nếu  vì những nguyên nhân chủ quan như sơ ý, lơ là, không hiểu hay cố tình mà phạm thượng hay phạm sai lầm gây ra thiệt hại – là phạm vào các nguyên tắc rất quan trọng đối với người bản lĩnh – thì hậu quả của thiệt hại dù rất nhỏ, nhưng người bản lĩnh lại nhanh chóng nổi nóng và trách phạt ngay, thường là muc nặng hơn so với tội để răn đe.

Khi ấy người bản lĩnh nổi nóng không phải vì hậu quả sự việc, không phải là họ mất bình tĩnh, mà là để họ thể hiện uy quyền của họ. Khi họ nổi nóng, những người kia sẽ hiểu các giới hạn của các nguyên tắc của họ, từ đó mà không phạm vào nếu không muốn bị thiệt hại, mất người thân, bạn bè hay đối tác. Nhìn chung người bản lĩnh ít khi nổi nóng, nhưng một khi đã nổi nóng là họ có lý do chính đáng của họ, do vậy họ thường lường trước và chấp nhận được hậu quả.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: