Góc học tập của người lớn

Nói đến góc học tập, tôi tin nhiều người Việt Nam nghĩ đến góc học tập của học sinh, chứ không nghĩ đến góc học tập của người lớn. Vì nhiều người Việt Nam còn nghĩ rằng: học tập là việc của học sinh, còn đi làm kiếm tiền là việc là của người lớn. Và sự thật là không nhiều người lớn Việt Nam còn thời gian, sức khỏe và tâm trí cho việc học hàng ngày.

Học là việc suốt đời, và người ta không thể học tập hàng ngày nếu không có một góc học tập ổn định và tử tế. Cứ đọc là học thôi, đọc báo cũng là học, chứ học không phải là việc gì to tát cả. Ai mỗi ngày biết thêm một điều mới là người học thành công viên mãn trên đời. Việc học bản thân nó đã là một thành công, chứ không phải học để thành công vào một ngày nào đó.

***

Phần lớn chúng ta sinh ra không phải trong một gia đình giàu có, cỡ thích thứ gì có thứ ấy, thích làm gì là có tiền làm ấy… Mà chúng ta sinh ra trong những gia đình bình thường, bé phải đi học ở trường với những đứa trẻ khác và lớn lên phải đi làm thuê để lấy tiền trang trải cho những nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Ở Việt Nam, thời gian đi làm – thường là từ 8h đến 17h:30 – chiếm trọn gần như hết quãng thời gian vàng hàng ngày của mỗi người. Sáng ngủ dậy, loay hoay là phải đến chỗ làm, có những người nhà xa phải đi mất hàng tiếng. Chiều về mệt mỏi lại phải loay hoay với chuyện cơm nước, con cái. Rất ít người còn thời gian, sức khỏe và tâm trí để học.

***

Tuy nhiên, cũng chính vì điều đó mà ai còn có khả năng học được, thì sẽ dễ có cơ hội làm được điều gì đó trong đời mình hơn. Tất nhiên, người học được là ít, nhưng cũng không phải là quá ít. Rồi được học và học được còn ít có hi vọng, chứ không học thì – gần như đến 99% là – không có cơ hội nào. Có chẳng may nhặt được tiền, thì họa cũng rơi vào đầu.

Bill Gates nói (đại ý): “Người làm thuê đến chỗ làm là phải dành trọn thời gian của mình cho ông chủ, nếu ai muốn xây dựng ước mơ riêng, hãy dành quỹ thời của còn lại hàng ngày của mình ở nhà”. Đây là một câu nói đúng. Phần lớn chúng ta được dạy để làm thuê, chúng ta muốn làm thuê và hài lòng cả cuộc đời mình với việc làm thuê.

***

Vậy quý thời gian ít ỏi còn lại cho phần lớn mọi người thường là từ 18h tối đến 23h đêm – trước khi đi ngủ. Những người độc thân hoặc các vợ chồng chưa sinh con có nhiều thời gian hơn. Vợ chồng sinh ít con nhiều thời gian hơn một chút, còn đông con thì gần như không có cơ hội nào. Việc chăm con thường là của phụ nữ, nếu vậy, người chồng nên tranh thủ quỹ thời gian ít ỏi của mình.

Người xưa nói: “Quân tử ba ngày không đọc sách, soi gương nhìn mặt mình đã thấy ghét” hay “Kẻ sĩ ba ngày không gặp đã phải nhìn nhau với con mắt khác” cho thấy cổ nhân mô tả cũng là đánh giá cao ý nghĩa của việc học hàng ngày. Vậy thì mỗi chúng ta, dù là người lớn, cũng nên chuẩn bị cho mình một góc đọc hàng ngày thật là tử tế. – nếu muốn làm người tử tế!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: