Về bản chất ông Bùi Hiền đề xuất thay đổi gì?

Nhiều người trong chúng ta chưa thực sự hiểu ngôn ngữ tiếng Việt, chưa hiểu thực sự tiếng Việt về mặt “tiếng nói” (âm) khác với tiếng Việt về mặt “chữ viết” thế nào – chưa nói đến hiểu bản chất đề xuất của ông Bùi Hiền – nhưng mà cứ đưa ra ý kiến nhận xét, đưa lên đặt xuống, “ném đá” và phản biện ầm ầm…

Chữ viết là sự mã hóa của âm (tiếng nói) lên giấy. Việc mã hóa này để lưu trữ và truyền tải thông tin đi xa và cho các thế hệ mai sau. Chữ là chữ cái: a, b, c, d… Từ là đơn vị mã hóa của một âm. Ví dụ từ “nắng” – viết trên giấy – là mã hóa của âm (tiếng nói) “nắng” ta nói ra miệng. Từ và âm “nắng” đều mô tả ánh sáng từ mặt trời chiếu xuống trái đất (bức xạ nhiệt tỏa ra từ mặt trời).

Góc độ khác, thời chữ Quốc Ngữ ra đời cũng bị mọi người phản đối nhiều như đề xuất của ông Bùi Hiền bây giờ, thậm chí phản đối rộng rãi và dữ dội hơn. Rồi chữ Quốc Ngữ là do người nước ngoài (Portugal) sáng tạo ra, nên ta hoàn toàn có thể cải cách được, vì người Việt Nam – nhất là các chuyên gia – chắc chắn hiểu văn hóa và tiếng nói Việt Nam sâu sắc hơn.

thay-doi-chu-viet-bui-hien

Xin thưa là: hai từ “záo zụk” vẫn đọc (phát âm) là “giáo dục”, hai từ “cụk cặk” vẫn đọc (phát âm) là “trục trặc” chứ không có thay đổi gì cả. Tức là, âm (tiếng) không thay đổi, chỉ có cách viết là thay đổi thôi – mà đây mới chỉ là đề xuất của một cá nhân. Tiếng (âm) Việt là duy nhất thế giới, không thay đổi trong đề án và không thể thay đổi.

Khi ta nói âm (từ) “nắng” thì dù có viết là: “nắng” hay là “nắq” – theo đề xuất của ông hiền – hay viết là chữ “曩” – trong chữ Nôm – thì vẫn là âm (tiếng nói) mô tả ánh sáng từ mặt trời chiếu xuống trái đất. Để phản biện, ta phải thấu hiểu. Có thấu hiểu thì mới đồng cảm với tác giả và đối đáp bằng lí lẽ được. Cho rằng vì đề xuất của ông Hiền mà phải viết lại toàn bộ thư tịch cổ là một phát biểu hồ đồ.

Tâm tính con người nhìn chung là ngại thay đổi. Nhưng nếu những giá trị hiện tại chưa tốt, cần phải thay đổi để tốt hơn, để tiến bộ và hiệu quả hơn thì đó là việc nên làm, thậm chí cần phải làm. Ngược lại, người viết cho rằng đề xuất của ông Bùi Hiền là táo bạo quá, thay đổi nhiều quá, nên mới bị phản đối như thế. Thay đổi bất cứ một chuyện lớn nào, nhất là văn hóa, là một quá trình không thể và không nên là một sự kiện.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: