Sự dịch chuyển cử tri của hai đảng nước Mỹ

Ở nước Mỹ lâu nay người ta vẫn ngầm định đảng Cộng hòa gắn bó với giới nhà giàu, chứ không đại diện cho giới lao động như đảng Dân chủ. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ phiến diện. Cử tri của đảng Cộng hòa là bộ phận dân chúng đông đảo ở nông thôn, nhất là ở các tiểu bang trong nội địa nước Mỹ.

Sự phân chia cử tri của hai đảng chính trị lớn nhất nước Mỹ là một điều khá thú vị. Thoạt đầu, sau cuộc nội chiến giữa hai miền Nam Bắc, đảng Dân chủ được xem như đại diện cho miền Nam, ngành nông nghiệp, giới điền chủ và chủ nô lệ. Đảng Cộng hòa là ở miền Bắc, đại diện cho nền công nghiệp phát triển ở vùng Đông Bắc nước Mỹ.

dang-cong-hoa-dang-dan-chu

Nhưng qua thời gian, cùng với quá trình toàn cầu hóa, người của đảng Dân chủ lại có xu hướng “dãn” ra hai bờ Đông Tây nước Mỹ, họ đại diện cho bộ phận dân thành thị, làm văn phòng, công nghiệp, dịch vụ, kết nối nhiều với thế giới bên ngoài. Đảng Cộng hòa là thành phần còn lại ở giữa – miền trung đất nước, kém phát triển hơn và bị toàn cầu hóa bỏ rơi.

Thắng lợi của ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump lại cho thấy thành phần cử tri hai đảng lại có sự thay đổi. Số cử tri đông đảo đưa ông vào Nhà Trắng lại chính là giới công nhân nhà máy, cử tri truyền thống của đảng Dân chủ. Những người này, chủ yếu tập trung ở các bang vùng đông bắc. Họ tức giận vì các nhà máy bị chuyển ra nước ngoài, công ăn việc làm bị mất. Trump nhìn thấy cơ hội từ đó…

Trích và sửa bài của Joaquin Nguyễn trên Vietnamnet.vn

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: