Những nguyên tắc khi sáng tạo một loại cờ

Cờ là trò chơi đấu trí mô phỏng những trận chiến ở thời trung cổ – thường là giữa hai bên. Hai người chơi sử dụng quân cờ và bàn cờ để chơi. Khi chơi họ ngồi đối diện nhau, lần lượt từng người di chuyển một trong các quân cờ của mình trên bàn cờ.

Mục đích cuối cùng của hai bên là chiếu bí (bắt) được quân tướng của bên kia – đối phương – tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp ván cờ hòa. Vậy cờ có ba thành phần chính quan trọng nhất, đó là: quân cờ, bàn cờ và luật chơi (cách di chuyển các quân cờ trên bàn cờ). Ta cùng phân tích chúng như sau:

I. Quân cờ
Quân cờ có nhiều loại các nhau, nhưng tựu chung có ba loại chính: 1. Quân tượng hình (cờ Vua), 2. Quân được ghi bằng chữ (cờ Tướng) lên mặt phẳng và 3. Quân là hình chiếu cạnh của quân tượng hình lên mặt phẳng (cờ Việt).

Ưu điểm của quân cờ Tướng là người chơi dễ quan sát, dễ ăn quân, nhưng nhược điểm là khó nhớ, khó học nên phụ nữ và trẻ em ít chơi. Ưu nhược điểm của quân của cờ Vua ngược với quân cờ Tướng. Quân cờ Việt có ưu điểm của cả hai loại quân cờ này.

II. Bàn cờ
Bàn cờ trên thế giới hiện có hai loại: 1. Bàn cờ cho quân di chuyển trong lòng ô (cờ Vua) và 2. Bàn cờ cho quân di chuyển trên đường thẳng là cạnh các ô. Loại bàn cờ thứ nhất thường có tô màu để tránh đi nhầm, nhất là các quân đi chéo.

Ưu điểm của bàn cờ Vua là tránh được nhầm lẫn cho các quân đi chéo (Tượng) và quân đi rích rắc (Mã), nhược điểm là làm công phu hơn, mất thời gian nhiều hơn. Ưu điểm của bàn cờ Tướng là dễ làm, nhưng nhược điểm là dễ bị nhầm khi đi quân.

III. Luật chơi
Sự sáng tạo là vô hạn, nên tác giả của các loại cờ có thể cho các quân của mình đi (di chuyển và ăn quân) trên bàn cờ thế nào tùy ý. Nhưng nên đơn giản và cơ bản để người chơi dễ nhớ, vì mỗi bên có nhiều loại quân khác nhau.

Luật chơi cơ bản theo người viết được nghiên cứu trên chín ô vuông cơ sở đứng cạnh nhau thành hình vuông, mỗi chiều ba ô. Các quân khác nhau lần lượt đứng ở một ô ở góc và di chuyển sao cho để đủ tám ô còn lại.

Người sáng tạo ra loại cờ đầu tiên trên thế giới (Chaturanga) chắc hẳn đã suy nghĩ sâu sắc về điều này, nên các loại quân khác nhau của loại cờ cổ nhất này đi đúng đến tám ô vuông còn lại – trên chín ô vuông cơ sở đã nói bên trên.

Các nguyên tắc căn bản của sáng tạo trò chơi cờ như sau:
1. Loại cờ mới phải có quân cờ mới, bàn cờ mới và luật chơi mới.
2. Cờ mô phỏng cuộc sống (cuộc chiến) nên cờ càng giống cuộc sống càng tốt.
3. Luật chơi không được tự mâu thuẫn, bất hợp lý, phi logic…
4. Khi chơi cờ thì phải kịch tính, hấp dẫn, lôi cuốn người chơi.
5. Không có hoặc ít tính rủi ro, để đảm bảo người chơi giỏi hơn sẽ thắng.

Điểm nổi bật của cờ Lạc Việt:

Kế thừa cả cờ Vua và cờ Tướng, xa hơn nữa là loại cờ cổ Chaturanga nên cờ Việt mặc nhiên tuân theo cả bốn nguyên tắc trên, các loại cờ trước đã được kiểm chứng hơn một ngàn năm. Ngoài ra, cờ Việt còn bổ sung cơ sở lý luận để đưa ra luật chơi của mình rất thực tế đó là: quân đi thẳng tượng trưng cho quan võ (võ tướng), quân đi chéo tượng trương cho quan văn (mưu sĩ).

Thật vậy, các võ tướng thường cương trực, thẳng thắn… Họ mạnh mẽ, trực tính nên đi thẳng. Mưu sĩ thường lắt léo, đa đoan… Họ nhiều mưu mẹo, trí trá nên đi chéo. (Binh bất yếm trá). Thêm nữa, cờ Việt còn lồng vào trong mình triết lý nhân sinh, đó là ở những thế chiếu bí, tướng hết nước đi phải hủy quân của mình để trốn thoát giống như tích “Lê Lai cứu chúa” trong lịch sử Việt Nam.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: