Cập nhật tin tức vật lý số 11

Về tiên đoán bước ngoặt của nền vật lý:
Ông Mellado, đại học Witwatersrand, Nam Phi cho biết: “Vật lý ngày nay đang ở ngã rẽ tương tự như thời kỳ của Einstein và những người sáng lập ra lý thuyết cơ lượng tử. Vật lý cổ điển đã thất bại khi giải thích một số hiện tượng, vì thế chúng ta cần một cuộc cách mạng với những lý thuyết mới và khái niệm mới, như thuyết tương đối và vật lý lượng tử, những học thuyết đã dẫn chúng ta tới vật lý hiện đại ngày nay”.

“Mô hình chuẩn” được coi là lý thuyết nền móng cho các tương tác cơ bản trong tự nhiên (hấp dẫn, điện từ, tương tác yếu và tương tác mạnh) của vật lý hiện đại. Với việc tìm ra hạt gần giống hạt higgs vào năm 2012, mô hình chuẩn đã hoàn thành sứ mạng của mình. Phần còn lại mà mô hình chuẩn không thể giải thích là vật chất tối, chiếm tới 27% khối lượng vũ trụ. Vũ trụ được tạo ra từ khối lượng và năng lượng.

Những vật chất chúng ta có thể nhìn thấy, sờ thấy và đo đạc được đều có thể giải thích được bằng hạt higgs. Nhiệm vụ tiếp theo của nền vật lý là: nghiên cứu những đặc trưng cơ bản của vật chất tối như: chúng được tạo ra từ cái gì, có bao nhiêu loại hạt vật chất tối, chúng tương tác với nhau như thế nào, liệu chúng có tương tác với vật chất thông thường không, và chúng cho ta biết điều gì về sự tiến hóa của vũ trụ.

Về tiên đoán tương lai của vũ trụ:
Phần lớn vũ trụ được tạo thành từ vật chất tối và năng lượng tối. Chúng ta chỉ biết vật chất tối tồn tại nhờ tương tác giữa nó với trọng lực ngăn thiên hà khỏi xoay tròn đến mức tan biến. Các nhà khoa học cho rằng năng lượng tối là lực tác động thúc đẩy vũ trụ mở rộng. Nếu tốc độ mở rộng của vũ trụ không phải hằng số, giả thuyết về năng lượng tối có thể là giải thích hợp lý. Năng lượng tối trở nên dày đặc hơn khi vũ trụ lớn hơn. Cuối cùng, nó có thể khiến vũ trụ rách toạc.

Ở một số nơi trong vũ trụ, năng lượng tối tập trung dày đặc hơn. Điều này có nghĩa ở nơi khác, chúng có thể vận động nhanh hơn hoặc chậm hơn. Kịch bản khả thi nhất là năng lượng tối sẽ trở nên mạnh hơn theo thời gian. Vũ trụ mở rộng với nhịp độ ngày càng tăng. Đến thời điểm không thể theo kịp tốc độ mở rộng, vũ trụ sẽ rách toạc thành nhiều mảnh nhỏ.

Nguồn VnExpress.net – Có chỉnh sửa.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: