Bàn về sự lãng phí

Việc xử hàng loạt các đại án tham nhũng, thiếu năng lực gây thất thoát nghiêm trọng trăm tỷ, ngàn tỷ ở Việt Nam thời gian qua cho thấy, chúng ta không phải là không có nguồn lực, thậm chí nguồn lực để đất nước phát triển nhanh, phát triển bền vững…

Ngặt nỗi đất nước lại nằm trong tay những thằng cán bộ, thậm chí cao hơn là lãnh đạo (tầm trung) ngu quá – mà gọi chữ nghĩa gọi là “năng lực hạn chế” – mà ngu thì tham, rồi bòn rút, tư duy nhiệm kỳ cho nên bao nhiêu nguồn lực của đất nước cứ đổ xuống sông, xuống biển…

Lãng phí có nhiều loại, nhiều cấp độ, nhưng lãng phí nguồn lực để đất nước phát triển nhanh là loại lãng phí mang tội nặng nhất, vì điều này làm suy yếu số phận dân tộc, đất nước… Nghèo khó là nhược tiểu, nhược tiểu là con mồi. Tham nhũng tội đã nặng, nhưng lãng phí tội còn nặng hơn.

Góc độ cá nhân, hình thức lãng phí chất xám cũng rất nguy hiểm. Từ nhỏ phải học trong nền giáo dục “nhồi sọ”, với những bài toán đánh đố khó đến “kinh người”, gây tổn hao chất xám và các nguồn lực của học sinh và gia đình cac em.

Lớn lên, có những người có khả năng tổ chức công việc hiệu quả, cho thu nhập cao, tạo công ăn việc làm cho người khác nhưng lại lười hoặc mải chơi không làm. Đây cũng là một hình thức lãng phí khủng khiếp, không kém gì lãng phí các nguồn lực của đất nước đã nói bên trên.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: