Giáo dục đòn roi hay không đòn roi?

Tranh luận về việc “nên hay không nên giáo dục hình phạt nghiêm khắc bằng đòn roi” trong giáo dục ở Việt Nam (thậm chí cả thế giới) từ lâu vốn đã – giống như tranh luận “con gà có trước hay quả trứng có trước” trong triết học – tức không có hồi kết.

Vấn đề là xưa nay Việt Nam vốn vẫn theo văn hóa phương Đông, và cổ kim cho thấy, việc sử dụng các hình thức phạt nghiêm khắc trong giáo dục đã tạo nên nhiều con người, thậm chí nhiều thế hệ thành công, nên nhiều người Việt Nam vẫn ủng hộ hình thức giáo dục nghiêm khắc, trong đó có đòn roi.

Nhưng giáo dục phương Tây hiện đại lại nghiên cứu và cho thấy rằng, học trò vẫn có thể “nên người” bằng cách giáo dục không có các hình phạt  nghiêm khắc. Thậm chí, những hình phạt nghiêm khắc, mà đòn roi chỉ là một trong số đó, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ suốt đời. Bạo hành trẻ em là điều cấm trong thế giới hiện đại.

Giáo dục là ngành nghề đặc thù với các “sản phẩm” đầu ra là con người, nên nghề này cũng cần những con người đặc thù. Người nào không có tình yêu với con trẻ, thiếu kiên nhẫn, không có lòng vị tha và bao dung thì không nên làm giáo dục. Xã hội thế nào thì giáo dục thế ấy, muốn đất nước tự do thì phải dạy nên những công dân tự do.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

4 Responses to Giáo dục đòn roi hay không đòn roi?

  1. maipoirrier says:

    Chẳng những không đòn roi mà còn không nên phạt trẻ. Đối thoại, tạo hăng say và khen thưởng đủ để dạy trẻ. Tội nghiệp trẻ, chúng rất khổ khi bị phạt vì chúng vốn rất sợ mất tình yêu của cha mẹ hay thầy cô. Làm chúng đau, thể xác hay tinh thần, còn gia tăng thêm những chấn thương khó phai, những mặc cảm đủ loại. Tôi đã dạy các con tôi như thế và tôi hầu như chưa bao giờ đánh rớt học trò của tôi. Thế mà chúng vẫn học và thành công trên đường đời…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: