Chất lượng cuộc sống

Đúng như dự đoán về việc giảm giá ôtô và giao thông Hà Nội, khi giá xe giảm và lượng xe gia tăng nhanh chóng cùng với việc hạ tầng giao thông không được nâng cấp tương xứng, hiện nay – với việc ôtô tràn ngập các tuyến phố – vào giờ cao điểm, giao thông Hà Nội trở nên bức bối hơn bao giờ hết.

Tôi dự đoán là tình trạng này sẽ còn gia tăng và hệ hại hơn rất nhiều tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam (Hà Nội, Sài Gòn) khoảng từ ba đến sáu năm tới. Sau đó, khi hạ tầng giao thông được nâng cấp tạm ổn và người dân chán ngán với cảnh tắc đường kẹt xe, nên tìm ra ngoại ô sống và làm việc.

Lịch sử cận đại và hiện đại của thế giới cho thấy, nền văn hóa và các sinh hoạt xã hội của thời đại ôtô khác rất nhiều so với thời đại xe máy – vốn là phương tiện giao thông chủ yếu của Việt Nam hiện nay. Tôi cũng dự đoán là phần lõi đô thị của Hà Nội sẽ mở rộng lên gấp hai lần.

Các tiêu chí chất lượng cuộc sống đầu tiên là không khí, sau đến nước, rồi mới đến ăn, mặc, ở… Không khí có trong lành không? Nước uống có đủ sạch về hữu cơ và vô cơ? Đồ ăn có độc hại? Khí hậu nóng lạnh trong năm, thiên tai, địch họa:thú dữ, côn trùng…

Người Việt Nam nhìn chung vì chuyện mưu sinh và sự thân thuộc mà ghét phải xa quê hương, bản quán… Chỉ khi ai đó nhận thấy không thể mưu sinh trên mảnh đất của mình, hay vì một lý do cá nhân nào đó bất khả kháng, người ta mới dời xa quê hương đi tìm mảnh đất mới.

Những người có điều kiện kinh tế sung túc nên tránh sự ô nhiễm và bức bối của Hà Nội và Sài Gòn, tìm đến một thành phố nào đó có chất lượng sống tốt hơn. Quy Nhơn và Nha Trang là hai thành phố người viết đề xuất: khí hậu trong lành và dễ chịu quanh năm, đồ ăn ngon bổ sạch, bãi biển đẹp…

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: