Tân “Chiến Quốc” thế kỷ 21

Chiến Quốc là một giai đoạn lịch sử – kéo dài khoảng 250 năm – của đất nước Trung Quốc. Giai đoạn Chiến Quốc bắt đầu từ cuối thời (giai đoạn) Xuân Thu và kết thúc khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Hoa xưa – lên làm vua – lập ra nhà Tần. Thời Chiến Quốc có bảy nước lớn (Chiến Quốc Thất Hùng) là: Tề, Sở, Yên, Hàn, Triệu, Nguỵ và Tần tranh hùng trên phần lớn đại lục của nước Trung Hoa ngày nay.

Về mặt học thuật, Chiến Quốc nằm trong giai đoạn Bách Gia Chư Tử (Trăm Nhà Tranh Minh) là thời kì chứng kiến sự mở rộng to lớn về văn hóa và trí thức ở Trung Quốc. Đây cũng là thời đại hoàng kim của tư tưởng Trung Quốc, khi chứng kiến sự nảy nở của nhiều trường phái tư tưởng khác nhau. Các triết thuyết của thời trước cũng được phát triển như Mạnh Tử phát triển Khổng giáo, Tranh Tử phát triển Đạo giáo, Hàn Phi Tử lập ra Pháp gia, Tôn Vũ viết nên cuốn “Binh Pháp Tôn Tử”…

Rất nhiều trào lưu xã hội xưa nay trong lịch sử Trung Quốc có nguồn gốc từ thời kỳ này, rồi sau đó ảnh hưởng sâu rộng đến cách suy nghĩ và ý thức xã hội của người Trung Quốc cho đến tận ngày nay. Sinh hoạt đặc trưng của giới học thuật thời kỳ này là sự luân chuyển của những người tài có tài năng. Theo đó, những người có tài đi lại rất nhiều qua các nước để đưa ra các chính sách (tham mưu) cho các vị quân vương cầm quyền về các việc như: trị quốc, an dân, đối nội, đối ngoại, chiến tranh…

***

Vào cuối thời Chiến Quốc, nước Tần trở nên mạnh nhất, manh hơn so với cả sáu nước còn lại, nên chính sách của sáu nước nhỏ đều có mục đích chống lại mối đe doạ từ nước Tần. Các chính sách có hai trường phái chính: 1. Hợp tung: liên kết với nhau để chống sự bành trướng của Tần. 2. Liên hoành: liên kết với Tần để dựa vào uy thế của họ. Ban đầu kế “Hợp tung” khá thành công, nhưng sau bị tan vỡ. Còn nước Tần thì sử dụng kế “Liên hoành” để đánh bại từng nước một.

Thời Chiến Quốc cũng có nhiều triết gia, chiến lược gia đi chu du giữa các nước để đưa ra các chính sách cho các vị vương cai trị các nước và nhiều kế sách của họ được đưa vào áp dụng trên thực tiễn. Những nhà quân sư (mưu sĩ, cố vấn) đó rất nổi tiếng về những mưu mẹo và trí tuệ của mình, và được gọi chung là “Tung Hoành gia” lấy theo tên của hai trường phái chiến lược chính. Nước Tần sử dụng chính sách “viễn giao cận công” (giao hảo với nước xa, tấn công nước gần), lấn đất các nước tiếp giáp với mình, giao hảo với các nước ở xa.

Các nước chư hầu có đôi lúc liên minh theo thuyết “Hợp tung” để chống Tần, nhưng do liên kết lỏng lẻo và thường bị nước Tần gây chia rẽ, nên liên minh nhanh chóng tan rã. Nhiều vị vương cai trị các nước nhỏ không nhìn thấy lợi ích thiết thực của liên minh chống nước Tần, và lại bị nước Tần mua chuộc bằng các lợi ích nhỏ nên mắc mưu nước Tần, dần dần trở thành nạn nhân trong quá trình thống nhất của nước Tần. Cuối cùng, nước Tần dùng vũ lực lần lượt tiêu diệt hết sáu nước, thống nhất được Trung Hoa xưa.

Tân “Chiến Quốc” thế kỷ 21 hiện nay chẳng phải là sự phân tranh giữa các nước sau hay sao: Mỹ, Nga, EU, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Iran, Úc… Các triết thuyết mới liệu có ra đời, các trào lưu mới liệu có hình thành, các vĩ nhân mới liệu có xuất hiện… Hay chúng ta lại dùng những kế sách cũ, đi theo những trào lưu cũ, còn vĩ nhân thì Trump, Putin, Tập lần lượt đã thống nhất được quyền lực ở các nước mình rồi. Liệu thế giới có rơi vào thời kỳ chiến tranh liên miên như thời Chiến Quốc trong lịch sử Trung Hoa? Và sau chiến quốc là chiến gì?

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: